Let's Special Interview Eakasit Thairaat - จาก My Mania สู่ เพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน ตอนเพื่อนร่วมห้อง
วันที่โพสต์: 30/01/2015
โดย: Let's Comic

Let's Special Interview
Eakasit Thairaat - จาก My Mania สู่ เพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน ตอนเพื่อนร่วมห้อง

-------------------------------------

          เนื่องในโอกาสที่การ์ตูนเรื่อง เพื่อนร่วมห้อง ในหนังสือ My Mania 2 ของพี่เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ได้กลายมาเป็นซีรีย์สยองขวัญล่าสุด ของ GTH ชุด เพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน ที่มีกระแสตอบรับออกมาค่อนข้างดีทีเดียว บก.ซัน เลยไม่รอช้า ขอเชิญพี่เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ มาพูดคุย แชร์ประสบการณ์ (และช่วยกันขายของ) ให้กับเหล่านักเขียนและนักอ่านการ์ตูนไทยกันเลยดีกว่าครับ แฮ่..

 

-.ถ้าผมจำไม่ผิดเรื่อง เพื่อนร่วมห้อง นี้น่าจะเป็นผลงานกำกับเรื่องที่ 2 ของพี่เอกสิทธิ์ไทยรัตน์ ใช่มั้ยครับ แล้วคิดว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ พอใจกับผลงานที่ออกมาแค่ไหนครับผม
          ใช่แล้วครับงานกำกับเรื่องแรกคือ เกรียนล้างโลกในหนังเรื่องหลุดสี่หลุด  ตอนนั้นคือใหม่จริๆและดันห้าวเป้งทำเป็น long take(การถ่ายทำแบบรวดเดียวจบโดยไม่มีการตัดภาพ) ตอนนั้นเหมือนเด็กห้าวยังขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็น แต่เสือกจะยกล้อเลย ไม่ตายก็บุญแล้ว ทีนี้มันก็ค้างคาใจมาตลอดอยากลองอีกซักที ถ้ามีโอกาสตั้งใจเลยว่าอยากจะกำกับการแสดงเน้นๆ ไปที่ตัวแสดงแบบจริงจัง พอมีงานนี้เลยรู้สึกฟินมากๆ แล้วยิ่งได้น้องคลอดีนมาแสดงให้ด้วยนี่ พี่ฟินตั้งแต่ตอนถ่ายแล้วคือน้องเล่นดีมากๆ ฉลาดและได้ดังใจทุกฉากเลย

 

"เหมือนเด็กห้าวยังขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็น แต่เสือกจะยกล้อเลย ไม่ตายก็บุญแล้ว"

 

 

-.อยากรู้ว่าอะไรทำให้พี่ได้เข้าไปทำโปรเจคนี้ครับ เป็นแนวทางให้น้องๆ ครับผม

           พอดีถูกทาบทามไปทำซีรี่ย์ยาวเรื่องนึงอยู่น่ะครับ ระยะการทำงานคือลากยาวเลยสองปี ซึ่งก็ผ่านมาได้ประมาณปีนึงแล้ว เลยคุ้นเคยกับทาง GTH ประมาณนึง ทีนี้พอเค้ามีโปรเจคให้เด็กฮอร์โมนได้ปล่อยของกันในหนังผีเค้าเลยนึกถึงพี่ ประมาณว่า ถ้าเรื่องสมุนไพรไว้ใจลุงคนนั้น ถ้าเรื่องสยองขวัญไว้ใจพี่ (มั้ง)

           ตอนแรกนึกว่าเค้าจะเอาแต่เรื่องไปเหมือนทุกครั้ง แต่คราวนี้เค้าบอกเลยว่าต้องกำกับด้วยคือเขียนบท และกำกับเอง ในตัวคนเดียว เลยทั้งตื่นเต้นและแอบเครียดในคราวเดียวกัน เพราะ พี่เองก็ทำงานประจำ จันทร์ถึงศุกร์  ถ้าจะกำกับคือต้องมีลางาน แต่ใจนึงก็เครียดแต่อีกใจนึงก็อยากทำเพราะเป็นโอกาสงามๆ ที่หากันไม่ได้ง่ายๆ เลยคว้าไว้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน


"ประมาณว่า ถ้าเรื่องสมุนไพรไว้ใจลุงคนนั้น ถ้าเรื่องสยองขวัญไว้ใจพี่"

 

-.คิดว่าจะได้มีโอกาสเห็นตอนอื่นๆ ของ My Mania ในรูปแบบหนัง ซีรีย์ หรือรูปแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่หนังสือการ์ตูนอีกมั้ยครับ

          อันนี้ยังบอกไม่ได้น่ะครับต้องแล้วแต่ว่าจะมีใครสนใจเสนอโอกาสอะไรมาให้อีกป่าว ครั้นจะเสนอเองก็ยังไม่กล้าครับ

 

-.อย่าไปกลัวพี่คิดว่าทำเพื่อวงการการ์ตูนไทย(หัวเราะ) แล้วนอกจากการกำกับหนังแล้วพี่เอกสิทธิ์ เขียนบทหนังมาก็เยอะมาก พอจะบอกได้มั้ยครับว่างานระหว่างกำกับ เขียนบท และการวาดการ์ตูนนี่แต่ละงานถ้าเปรียบเทียบกันมีความยากง่ายแตกต่างกันยังไงบ้างครับ

          มันแตกต่างยากง่ายกันคนละจุดนะ คืองี้ครับ เขียนการ์ตูนน่ะเราโม้ได้ทุกอย่างในโลกใต้น้ำในอวกาศได้หมด ไม่มีค่าใช้จ่ายในการจ้างดารา ไม่มีค่าซีจี  แต่เราจะเหนื่อยโฮกหน้ามันหลังยอกอยู่คนเดียว ไม่มีใครเข้าใจเรา

          ส่วนบทหนัง มันต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยมาก ทั้งทุนสร้าง ซึ่งมันจะเจอข้อจำกัดเยอะมากๆ นั่นไม่ได้ นี่ไม่ได้ และเหตุผลสูงมากๆ เรียกว่าจะโม้อะไรต้องมีข้อมูลซัพพอร์ตเยอะมาก

          ส่วนงาน กำกับ  ที่ผมได้ลองทำไปแล้วนั้น ในความรู้สึกส่วนตัวพี่คือจะใช้ปากทำงานมากกว่า(เทียบกับการนั่งวาดการ์ตูน) คือต้องตัดสินใจและบอกความต้องการที่ชัดเจนแก่ทีมงานให้ได้ เน้นการสื่อสารกับผู้คน ตัวแสดง  ต้องแก้ปัญหาหน้างาน ในทุกๆ ขั้นตอนนั่นแหละ ข้อดีคือมีผู้คนคอยช่วยเหลือเยอะมากๆ เหมือนเป็นงานทีมเวิร์กมากกว่า

          สำหรับพี่สนุกทุกงานเลยนะทั้งสามงานนี้แหละ แต่ตอนนี้กำลังรู้สึกฟินกับงานใหม่ที่รู้สึกว่าได้ก้าวข้ามอะไรบางอย่างของตัวเองมาครับ

 

"เขียนการ์ตูนน่ะเราโม้ได้ทุกอย่างในโลกใต้น้ำในอวกาศได้หมด ไม่มีค่าใช้จ่ายในการจ้างดารา ไม่มีค่าซีจี  แต่เราจะเหนื่อยโฮกหน้ามันหลังยอกอยู่คนเดียว ไม่มีใครเข้าใจเรา"

 

-.ที่ว่าอะไรบางอย่างนั้นคืออะไรหรือครับ?

คือพี่คิดมาตลอดว่าพี่เป็นผู้กำกับไม่ได้น่ะ  เป็นคนขี้เกรงใจมากๆ ไม่กล้าสั่งไม่กล้าบอก แต่งานนี้พอทำไปแล้วหันกลับไปมอง เออกูก็ทำได้นี่หว่า แต่ทั้งหมดนั่นก็ต้องขอบคุณทีมงานที่มืออาชีพมากๆ บางทีพี่บอกว่าพี่โอเคแล้ว  แต่ทีมงานบอกว่า เดี๋ยวผมลองให้อีกเทคแล้วกัน คือประทับใจมากๆ เลย

 

-.อันนี้คำถามส่วนตัวจากเหล่านักวาดการ์ตูน พี่เอกสิทธิ์ มีทั้งงานประจำที่ใครๆ ก็รู้ว่าหนักอย่างงานเอเจนซี่โฆษณา และงานนอกเวลาอื่นๆ ที่กล่าวมามากมาย แถมมีครอบครัว ลูกสอง พี่แบ่งเวลาได้ยังไงครับ

          นี่คือปัญหาชีวิตอย่างนึงเลยครับ ตอนนี้ชีวิตดำเนินไปตามเวลาของคิวต่างๆ ที่ถูกกำหนดมาแล้วครับ(ในสองปีนี้) คือเช้าตื่นมาส่งลูกประมาณหกโมง แล้วแต่งตัวมาทำงานโฆษณา ต่อสู้รบพุ่งกับลูกค้าและแผนกต่างๆ จนเลิกงาน ทุ่มนึงไปต่อ ที่ GTH คุยบทหนังซีรี่ย์เรื่องยาว จากทุ่มนึงถึงเที่ยงคืน ลากสังขารกลับบ้านผ่านด่านตรวจเป่าแอลกอฮอล์ทุกคืน (ตำรวจเห็นหน้ากะว่าเมามาแน่ๆ) จนตำรวจจำหน้าได้ เสาร์อาทิตย์ก็ยังมีคิวต่างๆอีกทุกนาที

          แต่ทั้งหมดพี่ก็แค่คิดว่ายังไหวอยู่ก็ทำไป  เอาให้ได้ทุกอย่างให้เต็มที่  เพราะยิ่งเจอคนเยอะโอกาสต่างๆ ในชีวิตก็ดูจะเยอะขึ้นด้วยน่ะเลยสู้ๆ ไป

"เอาให้ได้ทุกอย่างให้เต็มที่  เพราะยิ่งเจอคนเยอะโอกาสต่างๆ ในชีวิตก็ดูจะเยอะขึ้นด้วย"

 

-.โอ้ววววว ชีวิตรัดตัวมากๆ ครับ อ้อ! แล้วก็ผมแอบสงสัยมานานแล้วครับ ทำไมพี่เอกสิทธิ์ ชอบคิดแต่เรื่องสยองครับ ไม่ลองคิดเรื่องใสๆ ฟรุ้งฟริ้ง บ้างเหรอครับ

          เพราะว่าพี่เป็นคนฟรุ้งฟริ้งอยู่แล้วครับเลยอยากทำอะไรที่แตกต่างจากหน้าตาตัวเองบ้าง (ถุ้ย!!) แต่ก็ถามกันมาเยอะไว้จะลองฟรุ้งฟริ้งดูบ้างซักครั้งอยากลองเหมือนกัน

 

-.แหมเสียดายรู้งี้แอบชวนเขียนลงเล่ม Y ซะก็ดี (หัวเราะ) ข้อนี้ซีเรียสครับ ทั้งถามและกดดัน ปีนี้จะมี My Mania เล่มใหม่มั้ยครับ แฮ่..

          คำตอบก็อยู่ในตารางเวลาที่เห็นน่ะครับ ต้องแทรกเข้าไปในสิ่งเหล่านั้นครับ ซึ่งพี่จะพยายาม...นะเคิ๊ฟฟฟ

 

-.ส่วนข้อนี้ถามและฝากฝัง พี่คิดว่าในอนาคตมีโอกาสที่จะฝากการ์ตูนไทยเรื่องอื่นๆ เข้าไปสู่วงการภาพยนตร์ หรือพี่คิดว่าวงการภาพยนตร์กับการ์ตูนจะมีส่วนร่วมกัน มากขึ้นกว่าที่เห็นอยู่ในปัจจุบันได้มั้ยครับ
          จริงๆ มันเป็นไปได้ตลอดเวลาอยู่แล้วครับ เพราะทุกวันนี้เค้าก็หาพล็อตกันให้วุ่นไปหมด การ์ตูนบางเรื่องก็ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันอยู่เหมือนกัน แต่อาจจะเกิดจากว่านักเขียนเขียนด้วยความรู้สึกของการ์ตูนอยู่เยอะมาก  มันเลยยังไม่เห็นวี่แววของการปรับเป็นหนัง  ทีนี้คำแนะนำคือ คนเขียนต้องมีจุดประสงค์ของการวาดที่ชัดเจนกว่านั้นว่าสามารถเป็นหนังได้ เช่นพล็อตแบบนี้ไม่สร้างหนังไม่ได้แล้ว ไรงี้การรวมตัวกันของสองวงการก็จะง่ายขึ้นครับ

 

"เกิดจากว่านักเขียนเขียนด้วยความรู้สึกของการ์ตูนอยู่เยอะมาก  มันเลยยังไม่เห็นวี่แววของการปรับเป็นหนัง"

 

-.อืมมมมม แบบนี้นี่เอง.. เอ้า สุดท้าย ช่วยขายของแนะนำ My Mania หน่อยครับพี่555

          ....ก็สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักมายมาเนีย แต่ได้ดูหนังเพื่อนร่วมห้องแล้วติดใจก็จะแนะนำว่าเรื่องนั้นอยู่ในรวมเล่มชุดนี้ มีสามเล่ม ที่อุดมไปด้วยเรื่องสั้นแนวระทึกหักมุมประหลาดล้ำ ควรค่าแก่การเก็บสะสมให้ลูกหลานสืบไป ขายกันจะๆ งี้แหละ555  และนอกจากนั้นยังอยากจะแนะนำนักเขียนมีเจ๋งๆ อีกมากมายในวงการที่ซุ่มเงียบอยู่  ลองหันมาหยิบไปลองอ่านๆ ดูแล้วคุณจะร้องว่า พระเจ้านี่มัน..@##@%$^@$@#&!!!! มากๆ เลย!!!


 

-.เกือบลืม ฝากไปบอกน้องคลอดีนด้วยครับ ว่าน่ารักมาก แฮ่..


ความลับบางอย่างที่ยังไม่ถูกเปิดเผยของเรื่องนี้ (มีการสปอยล์ตอนจบ )
- ตัวเอกในการ์ตูนชื่อนานา ในหนังชื่อนีน่า พี่มีความเชื่อว่า นานามีห้องอยู่ด้านบนเหนือห้องของ นีน่า และเหล่ามนุษย์ ไร้กระดูกเลื้อยตามท่อขึ้นไปโผล่ที่เปียโน นั่นแปลว่าตึกนี้ไม่ได้มีแค่ สองตัว แต่ละตัวจะมีนิสัยแตกต่างกัน ใจดี โหดร้าย ไม่เหมือนกัน

- พ่อนีน่าตายที่นี่ ในห้องนี้และเป็นไปได้ว่า พ่อของนีน่าอาจตายจากตัวที่มีเล็บสีแดง

- ภาพพ่อแม่ในมือถือนีน่า คือภาพพ่อแม่จริงๆ ของ คลอดีน ขอขอบคุณมานะที่อีกครั้งครับ เป็นครอบครัวที่น่ารักมากๆ (และคุณพ่อก็หล่อมากด้วย)

- คุณทอมคนตัดต่อเรื่องนี้ เป็นการตัดหนังผีครั้งแรกในชีวิต แต่ออกมาจังหวะปึ้กมากเมพจริงๆ

- ขอบคุณคุณดุ๊กที่แสดงเป็นมนุษย์ไร้กระดูกได้สุดหลอนมากๆ ไม่ต้องพึ่งซีจีซักช็อตเดียว

ประเภท: ข่าวสาร

บล็อกที่น่าจะชอบ

06/10/2017
  เดี๋ยวนี้มีอนิเมะใหม่ๆงอกมาจนแอดตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย มันก็คงจะไม่แปลกนะ ถ้าจะมีตัวละครที่หน้าตาคาแรคเตอร์คล้ายๆกันบ้าง คือแบบ ดูเรื่องนี้อยู่ พอตัวนี้โผล่มา มันก็ชวนให้นึกถึงอีกคนจากอีกเรื่องเฉยเลยยยย แอดกับเพื่อนๆก็เคยคุยเล่นกันว่า พวกนี้แม่งเป็
20/10/2015
สวัสดีค่ะ //_\\ ไม่ได้เขียนบล็อกแนวๆนี้มานานเลย ภาพนี้เป็นภาพที่นำมาทำสเต็ปสีน้ำรูปที่ 3 ค่ะ รูปเก่าไว้ท้ายเรื่องเราจะลงลิงค์สเต็ปสีน้ำ 2 ภาพเก่าให้จ้า อาจจะไม่ค่อยได้อธิบายอะไรมากเพราะเขียนอธิบายไม่ค่อยจะถูกเท่าไร YqY ยังไงก็ขอบคุณทุกคนที่คลิกเข้ามาอ่านก
22/01/2017
ถ้าพูดถึงการ์ตูนอมตะที่ครองใจแฟนๆในอดีต เซเลอร์มูนก็ต้องเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน อัศวินเซเลอร์แต่ละคนแทบจะเป็นไอดอลของสาวๆ(หรือหนุ่มๆ)เลยด้วยซ้ำ เมื่อไม่กี่ปีก่อนก็พึ่งมีอนิเมะฉลองครบรอบ 20ปี ออกมาในชื่อภาค Sailor Moon Crystal ซึ่งเป็นอนิเมะเวอร์ชันรีเม
26/07/2017
ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ภายใต้ความงดงามของมัน ผู้ชายกับดอกไม้ที่ต่างกัน ก็ย่อมมีความเป็นตัวของตัวเองที่โดดเด่นกว่าใคร นี่ถ้าเหล่าหนุ่มๆดอกไม้เป็นเกมจีบหนุ่มก็คงจะทำใจเลือกแค่คนเดียวไม่ได้จริงๆ มาดูกันดีกว่าว่าจะมีดอกไม้ที่ชอบกันบ้างรึเปล
ส่ง
ความคิดเห็น ()